Công an phường Bắc Sơn quân chấn chỉnh và phạt những người  không đeo khẩu trang nơi công cộng

 

          

Lực lượng chức năng tuần tra, phát hiện trường hợp người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng.

        Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID - 19, để tránh dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, những ngày qua phường Bắc Sơn đã tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID - 19. Trong đó, trọng tâm là Công an phường đã ra quân kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các khu vực tập trung đông người kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.  Chỉ tính trong 3 ngày( 16/2- 19/2) lực lượng Công an phường đã xử phạt 5 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, phạt tiền 9 triệu đồng. Tại thời điểm kiểm tra, hầu hết các trường hợp vi phạm đều nhận thức rõ hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh và viết cam kết không tái phạm. Được biết, trong thời gian qua, lực lượng công an phường đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền cho nhân dân các quy định về phòng, chống dịch bệnh, đồng thời nhắc nhở người dân đeo khẩu trang đúng quy định, giữ gìn vệ sinh môi trường, xử phạt những trường hợp cố tình vi phạm. Ngoài việc xử phạt theo quy định, lực lượng Công an cũng tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho chính những người vi phạm. Trong thời gian tới,công an phường Bắc Sơn sẽ bố trí lực lượng thường trực, tiếp tục kiểm tra việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. 

    Theo đó, tại Nghị định 117/2020 (thay thế Nghị định 176/2013) quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế đã tăng mức phạt cho hành vi không đeo khẩu trang để phòng dịch COVID-19 cao gấp 10 lần so với quy định cũ. Quy định này có hiệu lực từ ngày 28-9-2020. Cụ thể, tại điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020 quy định: Hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế sẽ bị phạt tiền 1-3 triệu đồng. Theo quy định cũ, hành vi này chỉ bị phạt tiền 100.000-300.000 đồng. Đây là biện pháp mạnh nhằm nâng cao ý thức của nhân dân về việc chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch bệnh, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 .

Lực lượng chức năng xử phạt các trường hợp người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng.

        Có thể thấy, đối với nhiều người, việc đeo khẩu trang đã được tự giác thực hiện ngay từ khi có thông tin nước ta đã bùng phát trở lại các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân lơ là, chủ quan, không thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch. Điều này sẽ tiềm ẩn nguy cơ cao nếu tiếp xúc với mầm bệnh, gây ra lây nhiễm trong cộng đồng. Chính vì vậy, mỗi người dân cần phải tự ý thức hơn trong việc đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, bởi đây không chỉ là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cá nhân mà còn là bảo vệ sức khỏe của cả cộng đồng.

Tố Lan

 

 

 

Ninh Bình
Phim hay
Du lịch