Đoàn lãnh đạo  thành phố kiểm tra thực địa tình hình sản xuất, chất lượng đê điều và công trình thủy lợi đầu mối năm 2021 tại các xã, phường trên địa bàn

Sáng ngày 19/2, Đoàn lãnh đạo của Thành phố do đồng chí Bùi Thành Đông, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực địa tình hình sản xuất, chất lượng đê điều và công trình thủy lợi đầu mối năm 2021 tại HTX Sơn Tây, HTX Tân Bình (khu vực bờ sông Bến Đang) , HTX Yên Bình (khu vực tổ dân phố Lý Nhân) và HTX Mùa Thu (khu vực thôn 8). Cùng đi với đoàn có các đồng chí Thường trực Thành ủy; các đồng chí lãnh đạo UBND thành phố; Trưởng, Phó trưởng phòng, chuyên viên phụ trách lĩnh vực nông nghiệp phòng kinh tế thành phố; Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thành phố.

Nông dân xuống đồng đầu xuân

Qua kiểm tra thực tế trên các cánh đồng và trạm bơm, hồ, kênh tiêu úng của các địa phương, các HTX, Đoàn đã được nghe lãnh đạo địa phương, Giám đốc các HTX báo cáo sơ bộ về tình hình, tiến độ sản xuất lúa Đông xuân năm 2020-2021 trên địa bàn; về tình hình hiện nay của các trạm bơm; các kênh tưới, tiêu; chất lượng đê điều. Vụ đông xuân, Toàn thành phố gieo cấy 782 ha lúa, chủ yếu nông dân chọn các loại giống lúa có năng suất và chất lượng cao để đưa vào canh tác như giống Thái Xuyên 111, Thiên ưu 8,Đài thơm 8, nếp…Trong đó HTX Sơn Tây ( gieo cấy 175 ha), HTX Tân Bình (gieo cấy 151 ha) , HTX Yên Bình (gieo cấy 157,65ha) và HTX Mùa Thu (gieo cấy 50 ha). Hiện tại, diện tích lúa xuống giống đang phát triển khá tốt được 3 lá; các địa phương đang đưa nước vào đồng để bón nhử từ 1,1-1,5 kg đạm và kali mỗi loại.

Các địa phương cũng kiến nghị với đoàn những khó khăn và các giải pháp khắc phục trong sản xuất lúa tại địa phương như: Các cấp quan tâm cải tạo, nạo vét Hồ Lỳ để tăng trữ lượng nước tưới; nâng cấp đê Khánh, nâng cấp trạm bơm tiêu của HTX Mùa Thu…

Tại buổi kiểm tra, Đồng chí Bùi Thành Đông, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy và lãnh đạo thành phố đã ghi nhận ý kiến của các địa phương và đánh giá cao tinh thần chủ động của bà con nông dân đã xuống giống, chuẩn bị phân bón, vật tư nông nghiệp đảm bảo cung ứng đầy đủ để triển khai vụ đông xuân kịp thời vụ. Đồng chí Bí thư Thành ủy và lãnh đạo thành phố cũng chỉ đạo các địa phương, cơ quan chuyên môn cùng các HTX tăng cường công tác tuyên truyền để hướng dẫn bà con nông dân thường xuyên thăm đồng; chủ động nguồn nước tưới, tiêu trong đó lưu ý việc sử dụng nước tại các hồ; trạm bơm một cách tiết kiệm và hiệu quả. Đồng thời bám khung lịch thời vụ, tranh thủ thời tiết thuận lợi xuống đồng tỉa, dặm theo dõi sát diễn biến của thời tiết cũng như các đối tượng sâu bệnh gây hại nhằm chủ động trong khâu xử lý để đảm bảo một vụ mùa thắng lợi.

                                                                                                   Kim Dung

Ninh Bình
Phim hay
Du lịch