Tam Điệp, Hai anh em cùng viết đơn tình nguyện nhập ngũ

         Vào những ngày này, thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự của thành phố Tam Điệp đang háo hức chuẩn bị tòng quân với mong ước được góp sức trẻ của mình để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Điều đặc biệt là trong đợt giao quân năm nay, thành phố Tam Điệp có 2 anh em ruột là Phạm Văn Lâm (sinh năm 2001) và Phạm Văn Nam (sinh năm 2002) ở thôn Yên Đồng, xã Yên Sơn, thành phố Tam Điệp cùng viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

        Sau những ngày vui xuân đón tết cùng gia đình, 2 anh em Lâm Nam lại chuẩn bị hành trang để lên đường nhập ngũ. Đây là ước nguyện từ nhỏ của 2 anh em. Từ khi còn thơ bé, cả hai ấp ủ ước mơ khi trưởng thành sẽ khoác lên người bộ quân phục màu xanh, mũ đính ngôi sao vàng lấp lánh. Vừa tốt nghiệp trung học phổ thông, bước sang tuổi 19, trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, các em cùng hăng hái gia nhập quân đội. Khi nhận được thông báo trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, cả Lâm và Nam đều vỡ òa niềm vui, rồi đếm từng ngày để đợi đến giờ phút lên đường nhập ngũ. Quân trang được cấp trước khi lên đường, cả hai đều nhờ mẹ hướng dẫn cách gấp, xếp sao cho gọn gàng, ngăn nắp.

     Hai anh em Phạm Văn  Lâm và Phạm Văn Nam cùng mẹ gấp Quân tư trang

 Chia sẻ niềm vui được lên đường nhập ngũ, Lâm cho chúng tôi biết: “Ngay từ thuở nhỏ, 2 anh, em em đã nghe bà nội kể cho nghe về những ngày ông tham gia kháng chiến, dù gian khổ nhưng rất đỗi tự hào. Những câu chuyện bà kể đã truyền cho anh em em một ước mơ là lớn lên sẽ khoác trên mình màu xanh áo lính và bây giờ điều đó đã thành hiện thực. Chúng em tự hứa với bản thân không được ngại khó, ngại khổ, ra sức luyện rèn để trưởng thành hơn trong môi trường quân ngũ, xứng đáng là niềm tự hào của gia đình và quê hương”. 

      Tính cách trầm, kiệm lời hơn người anh trai, nhưng khi được hỏi về tâm thế sẵn sàng lên đường, Nam hồ hởi cho chúng tôi biết: “em muốn như anh, được rèn luyện và trưởng thành trong môi trường quân đội, chính vì thế em đã viết đơn tình nguyện. Khi đơn được chấp thuận, qua các bước sơ tuyển, khám tuyển,em đều đạt sức khỏe loại 1 và đầy đủ tiêu chí nhập ngũ. Nhận được lệnh gọi nhập ngũ, em rất vui và xác định bản thân phải nỗ lực rất nhiều để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Em rất mong rằng, mình sẽ được phục vụ lâu dài trong quân ngũ.”

 Anh Phạm Văn Trường - Bố của Lâm và Nam cho biết : "Thấy các con quyết chí cùng đi bộ đội, vợ chồng tôi vui lắm. Mong các con phát huy tốt năng lực, sở trường, phấn đấu cho bằng anh bằng em để vững bước hơn trên con đường lập thân, lập nghiệp sau này. Tết Tân Sửu năm nay nhà tôi rộn ràng hơn hẳn mọi năm, không chỉ người thân, bạn bè đến chia vui mà cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể của cũng đến thăm hỏi, tặng quà”.

Còn  mẹ cuả 2 em tquyến luyến dặn dò: “Mong các con chân cứng đá mềm, toại nguyện ước mơ. Vào bộ đội, chúc các con đạt được nhiều thành tích tốt”.

             

Đồng chí Nguyễn Ngọc Hân, Phó Chủ Tịch UBND Xã Yên Sơn cho biết: “Như các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm nay, hai em Lâm và Nam đều có sức khỏe, trình độ văn hóa và phẩm chất đạo đức tốt, sôi nổi, tích cực tham gia sinh hoạt của xã Yên Sơn. Lên đường trong mùa xuân này, chúng tôi vững tin, các em sẽ phát huy truyền thống quê hương, hoàn thành nhiệm vụ vinh quang mà Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân giao phó”.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Hân, Phó  Chủ  Tịch UBND Xã Yên Sơn

         Được sự động viên của gia đình động lực thôi thúc 2 anh em  Lâm va Nam  mong sớm đến ngày được vào quân ngũ. Việc cả 2 anh em ruột cùng lúc tình nguyện nhập ngũ là trường hợp hiếm có trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ từ nhiều năm qua ở thành phố Tam Điệp.

 

Thiếu tá Lương Tiến Dũng, chính trị viên phó,kiêm chủ nhiệm chính trị BCHQS TP

             Chia sẻ vói tôi về tấm gương 2 anh em, Thiếu tá Lương Tiến Dũng, chính trị viên phó BCHQS TP, kiêm chủ nhiệm chính trị khẳng định: “Đã lâu lắm rồi thành phố Tam Điệp chưa có trường hợp 2 anh em cùng làm đơn tình nguyện nhập ngũ vào quân đội. Đây là điều đáng khích lệ ở Xã Yên Sơn. Phải nói rằng trách nhiệm của gia đình và 2 thanh niên đã nhận thức rất sâu sắc về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Nếu như các gia đình và thanh niên khác ở thành phố Tam Điệp có trách nhiệm và tư tưởng như gia đình và 2 thanh niên ở xã Yên Sơn thì tôi tin tưởng rằng sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc của chúng ta sẽ tốt hơn, công tác tuyển quân cũng ngày một đạt hiệu quả hơn”.

        Được biết, trong đợt tuyển quân năm 2021, ngoài 2 anh em ruột  Lâm và Nam, nhiều bạn trẻ trên địa bàn thành phố Tam Điệp cũng đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Điều này cho thấy, thanh niên đã xác định tốt tư tưởng, trách nhiệm của mình và sẵn sàng lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Như vậy, ngày 03/3/2021 sắp tới, cùng với các thanh niên của thành phố lên đường làm tròn trách nhiệm và nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc, anh em Lâm, Nam sẽ nhập ngũ vào Sư đoàn 390, Quân đoàn 1. Sắp tới, ngoài xưng hô anh em, Lâm và Nam còn gọi nhau bằng hai tiếng “đồng chí” thiêng liêng. Tin tưởng rằng môi trường quân đội là nơi sẽ tôi luyện bản lĩnh, ý chí và khát vọng vươn lên để hai anh vững bước hơn trên con đường lập thân, lập nghiệp sau này.

 Tố Lan

 

 

Ninh Bình
Phim hay
Du lịch