“ Chống  người thi hành công vụ”, lãnh án 17 tháng tù giam

       Sáng ngày 30/11/2020, Tòa án nhân dân thành phố Tam Điệp đã xét xử sơ thẩm Bị cáo Lê Mai H thường trú tại thị trấn Thiệu Hóa, huyện Thiệu Hóa Tỉnh Thanh Hóa  phạm tội “ Chống  người thi hành công vụ” quy định tại  khoản 1 Điều 330 của Bộ luật hình sự .

Chiếc xe vi phạm được người dân ghi lại

      Theo cáo trạng:  Khoảng  6h sáng ngày 19/8/2020, Lê Mai H điều khiển xe ô tô đầu kéo biển kiểm soát 36C – 0851 kéo sơ mi rơ mooc biển kiểm soát  36R-006.08  có dấu hiệu chở quá tải trọng cho  đi trên Quốc lộ 1 A thuộc địa bàn thành phố Tam Điệp nhưng không chấp hành hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra của  Cảnh sát giao thông, điều khiển xe bỏ chạy. Anh Đặng Ngọc Hòa và anh  Đào Xuân  Nam là Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ đã dùng xe ô tô trang bị cho lực lượng giao thông làm nhiệm vụ đuổi theo. Hạnh đã điểu khiển xe lạng lách đánh võng, chèn ép không cho xe của lực lượng cảnh sát giao thông vượt lên. Khi xe của lực lượng Cảnh sát giao thông vượt lên, ra hiệu lệnh dừng xe thì Hạnh điều khiển xe ô tô đâm vào xe ô tô của Cảnh sát giao thông làm hư hỏng cánh cửa phía sau.  Ngay sau đó, Hạnh điều khiển xe bỏ chạy tiếp  đến Km 281+300 Quốc lộ 1A thuộc tổ dân phố 7, phường Nam Sơn , thành phố Tam Điệp. Anh Hòa và anh Nam cảnh sát giao thông dừng được xe, yêu cầu Hạnh xuống  xe để làm việc nhưng Hạnh không chấp hành, tiếp tục điều khiển xe đâm vào anh Hòa làm cho anh Hòa và anh Nam không thực hiện được công vụ của mình.

       Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu của tội phạm “ chống người thi hành công vụ” , ngày 20/9/2020, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Ninh Bình đã chuyển hồ sơ vụ việc đến Cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố Tam Điệp để thụ lý giải quyết theo thẩm quyền.

Bị cáo Lê Mai H tại phiên tòa

 Tại phiên tòa xét xử công khai, Bị cáo Lê Mai H đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình, căn cứ vào các tình tiết trong vụ án, cũng như lời khai của bị cáo, Tòa án nhân dân thành phố Tam Điệp đã tuyên án 17 tháng tù giam đối với Bị cáo Lê Mai H về tội “chống người thi hành công vụ”

                                                                                        Tố Lan

 

Căn cứ theo Điều 330 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định:

Điều 330. Tội chống người thi hành công vụ

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;

d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

 

 

 

 

Ninh Bình
Phim hay
Du lịch