TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ TAM ĐIỆP XÉT XỬ VỤ ÁN TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

      Ngày 15 tháng 6 năm 2021 tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Tam Điệp, Tòa án nhân dân thành phố Tam Điệp đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự vê tội tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm c, khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Thắng, sinh ngày 24 tháng 10 năm 1984 tại Huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

Hình ảnh toàn cảnh phiên tòa xét xử

    Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Nguyễn Văn Thắng là người sử dụng trái phép chất ma túy. Khoảng 13 giờ ngày 02/5/2021 Thắng bắt  xe ô tô vào thành phố Tam Điệp chơi và gặp một người bạn tên là Minh ở gầm cầu vượt Tam Điệp, Thắng và Minh nói chuyện với nhau sau đó rủ nhau đi mua ma túy về sử dụng. Thắng đưa cho Minh 100.000 đồng, Minh bỏ ra 100.000 đồng để góp mua ma túy. Sau đó Minh chở Thắng đến nhà văn hóa thành phố Tam Điệp Thắng xuống xe còn Minh đi mua ma túy. Một lúc sau Minh quay lại đưa cho Thắng một bao thuốc lá Thăng Long màu vàng và bảo bên trong có ma túy. Thắng cầm bao thuốc và mở ra xem thì thấy bên trong bao thuốc có 3 điếu thuốc lá và 01 gói giấy màu trắng. Sau đó Minh chở Thắng đi mua xi lanh về sử dụng, trên đường đi Thắng lấy gói ma túy bên trong bao thuốc lá bỏ vào túi quần bên trái phía trước của Thắng còn bao thuốc lá Thắng bỏ vào túi quần bên phải phía trước. Khi đi đến đoạn đường Ngô Thì Nhậm thuộc tổ 13 phường Trung Sơn thì Minh dừng lại bảo Thắng xuống xe đợi Minh đi mua xi lanh. Thắng xuống xe đứng tại lề bên phải đường theo chiều từ Quốc lộ 1A đi vào. Khi đang đứng tại đây ,Thắng gặp tổ công tác Công an thành phố Tam Điệp đến yêu cầu kiểm tra. Quá trình kiểm tra Thắng không xuất trình được giấy tờ tùy thân và khai báo tên tuổi, địa chỉ. Thắng khai nhận bản thân có sử dụng ma túy loại Heroine rồi lấy từ trong túi quần bên trái đang mặc ra 01 gói nhỏ bọc ngoài bằng giấy màu trắng, trước đó đã góp tiền với một người tên Minh không rõ họ tên, địa chỉ cụ thể ở thành phố Tam Điệp, là bạn bè xã hội, cùng mua và mang theo để sử dụng. Tại đây, Tổ công tác tiến hành thu giữ và kiểm tra gói bọc giấy màu trắng xác định bên trong có chất bột dạng cục màu trắng rồi tiến hành niêm phong theo quy định của pháp luật. Ngay sau đó tổ công tác Công an thành phố Tam Điệp đưa Thắng và vật chứng về trụ sở Công an phường Trung Sơn tiến hành lập biên bản thu giữ niêm phong vật chứng và biên bản bắt người phạm tội quả tang.

     Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Tam Điệp đã tiến hành mở niêm phong cân xác định khối lượng chất bột dạng cục màu trắng thu giữ của Nguyễn Văn Thắng là 0,15 gam. Tại Bản kết luận giám định số 357/KL-PC09-MT ngày 07/5/2021 của Phòng Kỹ thuật hình sự  Công an tỉnh Ninh Bình kết luận:

 Mẫu chất bột dạng cục màu trắng gửi giám định ký hiệu M có khối lượng 0,1673 gam, là ma túy, loại Heroine.Heroine là chất ma túy thuộc danh mục I, số thứ tự 9; Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ.

     Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, lời khai của bị cáo là phù hợp với các chứng cứ khác thu thập qua quá trình điều tra vụ án.

     Trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử sau khi phân tích đánh giá tính chất vụ án, xem xét hậu quả do hành vi phạm tội mà bị cáo gây ra đã thống nhất và áp dụng điểm c, khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Thắng 15 (mười lăm) tháng tù về tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy . Thời hạn tù tính từ ngày bắt tạm giữ bị cáo là ngày 02 tháng 5 năm 2021.

                 Hình ảnh bị cáo tại phiên tòa

Theo quy định tại khoản 1 Điều 249 “Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. c) Heroin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA. XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

Hành vi phạm tội của bị cáo mang tính chất nghiêm trọng, nó không những đã trực tiếp xâm phạm đến sức khỏe của chính bản thân bị cáo mà còn ảnh hưởng đến trật tự trị an trên địa bàn thành phố Tam Điệp, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân về tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn ma túy nói riêng. Mặt khác xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của nhà nước đối với chất ma túy. Do đó cần phải xử lý nghiêm minh đối với bị cáo đồng thời góp phần phòng ngừa chung. 

Thông qua vụ án trên cần phải áp dụng một mức hình phạt nghiêm khắc, tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo và phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian đủ nghiêm để giáo dục cải tạo bị cáo thành công dân có ích cho xã hội.

          Tố Lan

 

 

 

 

 

Ninh Bình
Phim hay
Du lịch