Hướng dẫn Kỹ thuật ngâm ủ lúa giống vụ Mùa năm 2021

Vụ mùa thời tiết thường nắng nóng, nên hạt lúa giống khi ngâm hay bị chua dẫn đến hiện tượng hạt bị thối làm cho tỷ lệ nảy mầm thấp, thậm chí là hạt giống không nảy mầm. Để không bị thiệt hại khi ngâm ủ lúa giống, hạt giống nảy mầm đạt tỉ lệ cao nhất, đảm bảo đủ lượng giống gieo, cấy theo kế hoạch sản xuất vụ Mùa năm 2021. Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thành phố hướng dẫn bà con nông dân kỹ thuật ngâm ủ giống lúa vụ Mùa như sau:

1. Xử lý hạt giống

- Trước khi ngâm, phơi lại hạt giống dưới nắng nhẹ từ 2 - 3 tiếng để tăng sức hút nước của hạt. Sau đó loại bỏ hạt lép, lửng, cỏ dại, tạp chất, nấm bệnh bằng nước nóng 540C (3 sôi, 2 lạnh) hoặc nước  muối 10 - 15%:

- Cách xử lý hạt giống bằng nước nóng 540C: Pha 3 phần nước sôi với 2 phần nước lạnh (3 sôi, 2 lạnh), rồi đổ thóc từ từ vào nước đã pha, ngâm trong thời gian 10 - 15 phút; lượng nước nóng 540C cần gấp 3 - 4 lần lượng lúa giống cần xử lý (ví dụ: 10 kg hạt giống cần 30 - 40 lít nước nóng 540C); Sau đó dùng rá vớt bỏ những hạt nổi, hạt lơ lửng trong nước, gạn lấy những hạt chìm mang đãi sạch.

- Cách xử lý hạt giống bằng dung dịch nước muối 15%:  Pha 1,5 kg muối hạt với 10 - 15 lít nước sạch, khuấy đều cho tan hết muối, sau đó đổ 10 kg lúa giống vào dung dịch nước muối đã pha, ngâm khoảng 10 - 15 phút, tiến hành vớt bỏ các hạt nổi, hạt lửng trong nước, gạn lấy những hạt chìm mang đãi sạch.

2. Ngâm hạt giống

- Nước dùng để ngâm lúa giống phải là nước sạch (không lấy nước từ ao tù). Lúa giống khi ngâm cần để chỗ thoáng mát.

- Thời gian ngâm: Tùy theo nhiệt độ thời tiết trong ngày. Đối với lúa thuần ngâm khoảng 24 - 36 giờ; Đối với lúa lai ngâm khoảng 12 - 14 giờ.

- Hoặc quan sát thấy vỏ hạt lúa trong, nhìn rõ phôi hạt phình lên có màu trắng và thấy mép hạt hơi sưng lên là đạt yêu cầu, đãi sạch rồi đem ủ.

Lưu ý: Trong quá trình ngâm, cứ 4 - 6 giờ phải thay nước một lần đối với lúa thuần, 3 - 4 giờ đối với lúa lai cho sạch chua.

3. Kỹ thuật ủ hạt lúa giống

- Sau khi hạt lúa đã hút no nước, được đãi sạch nước chua, để ráo nước và chuyển hạt giống sang các vật dụng dễ thoát nước như thúng, rổ, rá, bao tải dứa mỏng không tráng nilon hoặc đổ thành đống dày 5 - 7 cm. Nên đậy nhẹ bằng lá chuối tươi (nếu ủ bằng thúng, rổ, rá), chỉ gập nhẹ đầu bao (nếu ủ bằng bao dứa) để vào nơi thoáng mát. Tuyệt đối không để đọng nước trong khi ủ.

- Thời gian ủ thúc mầm: Từ 24 - 30 giờ đối với giống lúa thuần; 12 - 16 giờ đối với giống lúa lai.

- Trong thời gian ủ lúa giống cần thường xuyên kiểm tra, nếu thấy lúa ủ bị khô thì phải cho hạ nhiệt từ từ trước khi tiếp tục cho thêm nước để đảm bảo đủ ẩm và đảo đều cho hạt giống nảy mầm.

 - Kiểm tra nếu thấy lúa ủ bị bốc nóng và có mùi chua trong khi ủ thì cần khẩn trương tán mỏng đống ủ để hạ nhiệt, sau đó rửa sạch chua để ráo nước rồi ủ tiếp.

- Khi hạt thóc nứt nanh đều thì xử lý mộng mạ như sau: Ban ngày ngâm nước, ban đêm vớt lên rải mỏng, làm như vậy khoảng 2 - 3 ngày đến khi mộng dài bằng 1/3 -1/2 hạt, rễ dài bằng 1/2 hạt thì đem gieo.

- Nếu thấy mộng mạ có tỷ lệ nảy mầm thấp (dưới 80%) thì phải sàng lọc những hạt chưa nảy mầm, đem ủ tiếp rồi gieo sau.

                        Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thành phố                               

 

Ninh Bình
Phim hay
Du lịch