THIẾU TÁ NGUYỄN THỊ THU PHƯƠNG- NỮ CÔNG AN HẾT MÌNH TRONG CHIẾN DỊCH CẤP THẺ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN GẮN CHÍP

     " Một mùa xuân nho nhỏ/ Lặng lẽ dâng cho đời" Câu thơ của nhà thơ Thanh Hải gợi cho tôi nhớ đến hình ảnh người nữ công an tận tụy, quên mình trong chiến dịch cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử của Bộ Công an. Thanh xuân của chị đang gắn liền với công việc có nghĩa quan trọng đối với đất nước đó là góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về chính phủ điện tử.

Nữ công an yêu nghề, nhiệt huyết

Tôi gặp thiếu tá Công an Nguyễn Thị Thu Phương vào một buổi chiều hè nắng như đổ lửa tại địa điểm cấp CCCD phường Bắc Sơn, thành phố Tam Điệp. Nhìn những giọt mồ hôi lấm tấm trên gương mặt thanh tú và nụ cười tươi tắn của Phương, tôi hiểu được phần nào những vất vả, khó khăn mà chị cùng với tổ công tác đang trải qua trong chiến dịch cấp thẻ CCCD gắn chíp cho người dân trên địa bàn thành phố Tam Điệp.

  Ảnh: Thiếu Tá Nguyễn Thị Thu Phương

Sinh ra và lớn lên tại Tam Điệp, mảnh đất có bề dày truyền thống lịch sử, Phương luôn cảm thấy tự hào và ấp ủ ước mơ được trở thành một chiến sĩ Công an bảo vệ sự bình yên cho quê hương, đất nước. Với sự cố gắng, nỗ lực, ước mơ của Phương đã trở thành sự thật. Năm 2004 tốt nghiệp trường An ninh nhân dân khoa Trinh sát phản gián, Phương được trở về công tác tại Đội Cảnh sát Quản lí hành chính về Trật tự xã hội, bộ phận cấp CCCD Công an thành phố Tam Điệp. Trong quá trình công tác Phương luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, nhiều năm liền chị vinh dự được nhận nhiều bằng khen, giấy khen từ các cấp. Thành tích gần đây nhất năm 2021 của chị là được Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình tặng Giấy khen về thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đặc biệt, tháng 4 năm 2021, Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Phương đã được GĐ Công an tỉnh Ninh Bình tặng giấy khen  vì đã có thành tích trong đợt thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH ( 18/4/1946-18/4/2021) 

Ảnh: Giấy khen Thiếu tá Nguyễn Thị thu Phương vì đã có thành tích trong đợt thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH ( 18/4/1946-18/4/2021) 

Tinh thần vượt khó & những sáng tạo trong quá trình làm CCCD gắn chíp

Gần 20 năm công tác trong lực lượng, Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Phương luôn gương mẫu, đi đầu trên các mặt công tác. Trong cao điểm làm hồ sơ cấp CCCD lần này, đức tính tốt đẹp đó càng được thể hiện rõ ràng hơn. Với người phụ nữ vừa lo toan công việc gia đình vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ của cơ quan không phải là điều dễ dàng, nhất là đối với những phụ nữ công tác trong lực lượng Công an nhân dân, bởi tính chất đặc thù của công việc. Do tính chất khẩn trương của chiến dịch với phương châm" Làm hết việc chứ không làm hết giờ",  "Khi nào dân còn đến, chúng tôi còn phục vụ" cả tổ công tác đã căng mình làm việc không kể ngày đêm, đi khắp các phường xã, tổ dân phố, thôn xóm; những giọt mồ hôi thấm ướt vai áo; những bữa ăn trưa vội vàng; những giấc ngủ thoáng chốc…Phương thường trở về nhà khi đêm đã rất khuya, khi con thơ đã ngon giấc.

Ảnh:Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Phương kết thúc 1 ngày làm việc tại trụ sở Công  an 

Tiếp xúc với người dân ở địa điểm làm CCCD phường Bắc Sơn chúng tôi còn được nghe nhiều câu chuyện xúc động về Phương và tổ công tác của chị. Đó là câu chuyện lấy dấu vân tay cho cụ bà Nguyễn Thị Nhạn 98 tuổi ở tổ 1 phường Tây Sơn. Vì cụ tuổi cao nên máy lăn tay đã được kê xuống rất thấp, vân tay của cụ đã khá mờ, máy khó nhận dạng, chị đã phải liên tục lăn đi lăn lại nhiều lần, vừa lăn vừa lấy khăn lau tay cho cụ. Cứ thế mồ hôi nhễ nhại nhưng Phương quyết tâm làm bằng được. Đến lần thứ 40 máy tính mới trả lời là “chấp nhận”. Bà cụ nắm tay người nữ cảnh sát nghẹn ngào nói lời cám ơn mà nước mắt rưng rưng. 

Hay câu chuyện của ông Nguyễn Văn Ca - tổ 9 phường Bắc Sơn, hơn 90 tuổi mắc bệnh hiểm nghèo phải thở máy. Ông có một tâm nguyện dù ngày mai ông có thể đi xa thì hôm nay ông vẫn phải đến làm CCCD. Nắm bắt được điều này, cả tổ công tác đã không quản vất vả đưa máy đến tận nhà, Phương trực tiếp lăn tay cho ông để thực hiện nhiệm vụ và cũng là để thỏa tâm nguyện của một công dân gương mẫu trong việc chấp hành chủ trương cấp CCCD của Bộ Công an, góp phần thực hiện mục tiêu Chính phủ điện tử của Quốc gia.

Ảnh: Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Phương thu nhận hồ sơ công dân đến làm CCCD 

Ngoài việc hoàn thành tốt việc cấp CCCD gắn chíp cho công dân thành phố Tam Điệp, Phương và tổ công tác còn xung phong đi cấp CCCD ở các xã Quảng Lạc, Kì Phú, Sơn Lai, Cúc Phương… của Huyện Nho Quan để góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành mục tiêu của chiến dịch đặc biệt này. Đây là những vùng khó khăn của huyện, nơi có nhiều đồng bào dân tộc ít người, điều kiện thiếu thốn. Đường xa nắng gắt bụi đất lấm lem, dân cư không tập trung, Phương cùng cả tổ công tác phải "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để không bỏ sót công dân cần cấp thẻ CCCD. Nhiều khi cả tổ phải chờ đợi đến nửa đêm, làm việc có khi trắng đêm để phục vụ bà con nhân dân. Phương nhớ có những đồng bào người dân tộc không nói rõ tiếng kinh, chị đã rất kiên trì lắng nghe để có thể nhập đúng, đủ các thông tin cần thiết.

Để hoàn thành chỉ tiêu cấp 85.000 thẻ CCCD trong thời gian 4 tháng mà Giám Đốc Công an tỉnh giao, bản thân Phương đã tham mưu kịp thời với chỉ huy Đội công tác của mình để có những sáng tạo trong cách làm việc như phối hợp với chính quyền địa phương "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người", sử dụng hiệu quả mạng xã hội Zalo, Facebook, phát tờ rơi để thông báo cho người dân biết thời gian, địa điểm cấp CCCD lưu động và các giấy tờ, hồ sơ thủ tục cần thiết khi đến làm CCCD, tránh mất nhiều thời gian hướng dẫn thủ tục khi công dân đến. Ngoài ra còn xây dựng kế hoạch sắp xếp, bố trí để người dân bắt số thứ tự tương ứng với từng khung giờ cụ thể. Với cách làm như vậy, khi cán bộ tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD sẽ thuận tiện hơn. Đồng thời, bà con không mất thời gian chờ đợi lâu, từng khung giờ ứng với số người dân có số thứ tự nên hạn chế việc tập trung đông người, góp phần phòng, chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, bố trí 3 tổ cấp CCCD xuyên suốt từ 6h sáng đến 24h hàng ngày, kể cả thứ 7, chủ nhật, ngày lễ được chia thành 3 ca theo các khung giờ nhất định. Điều này góp phần giảm áp lực cho cán bộ, chiến sĩ trong suốt quá trình thực hiện cấp CCCD. Đặc biệt với số công dân còn lại chưa đến làm thủ tục cấp CCCD, Phương cùng Đội tiến hành lập danh sách cụ thể, tìm hiểu lý do nguyên nhân, điều kiện hoàn cảnh. Từ đó có những biện pháp phù hợp như: Phối hợp với Bí thư chi bộ, Tổ trưởng dân phố, Chi hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, những người có uy tín, ảnh hưởng đến những công dân đó để thuyết phục. Phát động CBCS trong đơn vị cùng tham gia nếu đồng chí nào vận động được nhiều công dân thì lãnh đạo sẽ có hình thức khen thưởng, động viên. Ngoài ra còn bố trí phương tiện đưa đón công dân đến các điểm cấp CCCD tập trung.

Với tinh thần khắc phục khó khăn và những biện pháp sáng tạo, tính đến thời điểm hiện nay, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH của Phương đã cấp khoảng 98 % số thẻ CCCD cho công dân trên địa bàn thành phố Tam Điệp. Phương và toàn Đội CSQLHC về TTXH công an thành phố Tam Điệp đang tiếp tục nỗ lực không ngừng nghỉ để hoàn thành chỉ tiêu mà cấp trên giao cho. 

    Đỗ Thị Nhiệm - Đội CSQL HC về TTXH CA TP Tam Điệp

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ninh Bình
Phim hay
Du lịch