Vườn Đào phai Đông Sơn  chờ đón Tết Nguyên đán

 

Còn hơn 1 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán, những ngày này, tại các vườn  Đào xã Đông Sơn, người dân đang tất bật tuốt lá, cắt tỉa cành, chuẩn bị những khâu cuối cùng để cho ra một cây đào đẹp nhất.Tuốt lá đào được coi như công đoạn cuối cùng để chuẩn bị cho đào ra hoa, cũng là công đoạn cần tính toán thời điểm kĩ lưỡng nhất của người trồng đào. Chăm đào, tuốt lá được coi là một trong những khâu quan trọng nhất, quyết định vụ mùa có mang lại lợi nhuận cho người dân hay không. Việc tuốt lá luôn phải được thực hiện đúng thời gian để đào có thể ra được mắt và nuôi dưỡng mắt đào, cho ra những nụ hoa to, đẹp và nở đều đúng dịp Tết Nguyên đán.

Đến thăm làng đào xã Đông Sơn  những ngày cuối năm, trên những thửa ruộng, mảnh vườn, hàng trăm gốc đào đang được uốn dáng. Lác đác trên cành cây khẳng khiu là những bông đào phai, sắc hoa phơn phớt lẫn trong những chiếc lá xanh. Hiện nay, xã Đông Sơn  có hơn 1 nghìn lao động trồng đào với tổng diện tích khoảng 125 ha. Dù vài năm gần đây, thời tiết biến động khó lường nhưng người trồng đào Đông Sơn vẫn trồng được những cây đào nhiều hoa, bung nở đúng dịp Tết. Theo đó, vào 15-11 âm lịch, người trồng tuốt bỏ toàn bộ lá đào để cây tập trung dinh dưỡng làm nụ, bảo đảm nụ hoa ra nhiều, đều, mập, hoa to, cánh dày, màu đẹp. Động tác tuốt lá phải theo chiều lá mọc hướng lên, tuốt ngược xuống sẽ bị rụng hết “mắt đào”. Mỗi một lá đào ngắt xuống là một lần cây đào tức mắt, từ mắt đào ấy mà cây đâm chồi, nẩy lộc,. Sau khi tuốt bỏ toàn bộ lá đào trên cây, người trồng đào Đông sơn  tiếp tục căn thời tiết để điều chỉnh cách chăm sóc. 

Vườn đào nhà anh Phạm trọng Thủy thôn 2 xã Đông Sơn  với diện tích  12.000m2   trồng đào là địa chỉ quen thuộc của nhiều người chơi đào thành phố, tỉnh và các vùng lân cận. Rất nhiều gốc đào thế với thân đào to, xù xì lâu năm đã được chủ vườn bứng lên các chậu. Khách đến thuê ở đây chắc chắn cũng phải bỏ ra số tiền từ 3 triệu đồng trở lên mới sở hữu được một cây đào chơi tết. Còn nếu muốn mua, số tiền bỏ ra dành cho cây đào có giá cao nhất vườn đào nhà anh Thủy  có thể lên đến 7-10 triệu đồng, mỗi năm gia đình anh thu từ bán đào đạt 300 triệu đồng. Anh Phạm Trọng Thủy  chia sẻ, hiện nay các gốc đào trong vườn nhà anh đang được tuốt lá. Việc chăm cây, tuốt lá là một trong những khâu có tính chất quyết định nhất để đào ra hoa đúng dịp Tết, nếu không là công của đổ xuống sông. Tùy vào từng loại đào, thời gian tuốt lá sẽ khác nhau. Các loại đào thế, gốc to thì tuốt lá trước Tết Nguyên đán khoảng 50- 60 ngày. Bên cạnh đó, tùy vào từng loại cây, những cây già yếu thời gian tuốt lá chậm hơn so với những cây to khỏe. Năm nay, mùa đông lạnh hơn so với năm ngoái nên đào được tuốt lá muộn hơn. Sau khi tuốt lá, những cây đào đẹp sẽ được bứng lên trồng trên chậu để dành cho khách mua và khách thuê.Anh Thủy  cho biết, những ngày tới đây nếu thời tiết không quá lạnh cũng không quá nắng ấm, đào sẽ nở đẹp vào đúng dịp Tết Nguyên đán.

Với thâm niên 10 năm trồng đào, hiện nay gia đình anh Phạm Duy Đức thôn 9 Xã Đông sơn có trên 300 gốc đào ,thường sau khi tuốt lá, gia đình anh sẽ căn cứ vào thời tiết để có cách chăm sóc, thúc  hay hãm đào sao cho cây đào có nhiều nụ, nụ to, sắc thắm, bung nở đúng dịp Tết... Nếu nắng ấm kéo dài họ phải sử dụng biện pháp cho cây uống ít nước, ăn ít thuốc để kéo dài tuổi thọ của nụ. Nếu rét đậm kéo dài thì họ làm ngược lại, đặc biệt là sử dụng phân đạm để thúc hoa mau nở. 

 Là người đã gắn bó với nghề trồng đào lâu  năm, tết năm 2021  gia đình chị Phạm Thị Hải  thôn 9 xã Đơng Sơn có gần 200 gốc đào để bán ra thị trường. Để đào nở đúng dịp tết, ngay từ  giữa tháng 11 âm lịch, gia đình chị  bắt đầu thực hiện công đoạn tuốt lá và bó bầu cho cây đào. Thời tiết năm nay thuận lợi cho sự sinh trưởng, phát triển của hoa đào, nụ ra đều và to hơn.

Cây đào phai được người dân xã Đông Sơn trồng từ cuối những năm 80 của thế kỷ XX. Những năm gần đây, đào phai Đông Sơn, thành phố Tam Điệp được nhiều người dân trong và ngoài tỉnh yêu thích, lựa chọn để trưng bày, trang trí tại gia đình, cơ quan,  trong dịp Tết đến, Xuân về. Kỹ thuật trồng, chăm sóc, tạo thế   cho cây đào Đông Sơn ngày càng được nâng lên. Hiện toàn xã có khoảng 125 ha đào phai, cho người trồng đào tổng thu nhập trong năm 2020  khoảng 9 tỷ đồng. Nghề trồng đào phai không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao mà còn góp phần khẳng định thương hiệu  đào phai Tam Điệp. Thông qua đó, sản phẩm đào phai Tam Điệp  được bảo hộ, quảng bá và tiêu thụ rộng rãi hơn trên thị trường. Đó là những tín hiệu vui để các nhà vườn tiếp tục tập trung chăm sóc, nâng cao chất lượng sản phẩm và hướng đến mở rộng quy mô, diện tích trong những năm sau.Xuân bính sửu 2021 sắp về. Hy vọng một vụ đào bội thu cho người dân Đông Sơn.

Hoàng Bình

 

 

 

 

Ninh Bình
Phim hay
Du lịch